Rơm ủ đã cấy giống

Liên hệ
Thuộc tính sản phẩm
  • Nguyên liệu : Rơm rạ
  • Đơn vị sản xuất : Nấm Thần Nông
  • Nơi sản xuất : Tỉnh lộ 923, Kv Bình An, P. Phước Thới, Q. Ô Môn, TP Cần Thơ
Đặt mua
* Bằng cách gửi liên hệ với Nấm Thần Nông, bạn đã đọc và tìm hiểu về chính sách bảo mật thông tin của chúng tôi.
Xem chính sách →
Mô tả sản phẩm

Giới thiệu về Rơm ủ Thần Nông

Ủ rơm là kỹ thuật xử lý rơm rạ - nguyên liệu chính trong việc trồng nấm. Đây là khâu cực kỳ quan trong ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất và chất lượng nấm.

Rơm ủ sau khi cấy giống còn được gọi là compost đã cấy giống (spawned compost). Nấm Thần Nông hiện đang nghiên cứu và sản xuất compost đã cấy giống để cung cấp cho bà con nông dân trồng nấm.

rom u than nong

Cách kiểm tra chất lượng rơm ủ

Trước khi trồng nấm (chất giồng hay lên mô) cần kiểm tra rơm đã ủ đạt yêu cầu các chỉ tiêu sau:

  • Độ ẩm đạt 70% (vắt mạnh trong tay, thấy nước chảy ri rỉ là được).
  • Mùi: thơm đặc trưng, không hôi thối, không chua.
  • Màu sắc: nâu sẫm (gần giống màu sô-cô-la hay màu vỏ cây quế).
  • Độ pH từ 7 – 8.
  • Sợi rơm mềm, còn nguyên sợi không nát. Trên sợi rơm có những đốm xạ khuẩn màu trắng rải rác.

Rơm đạt đủ các chỉ tiêu trên chứng tỏ quá trình ủ đúng kỹ thuật và cho ra chất lượng rơm ủ cao.

rơm ủ Thần Nông

Tác động của việc ủ rơm trong nuôi trồng nấm

Chế biến rơm thành thức ăn dễ hấp thu cho nấm: 

  • Khi rơm được làm ẩm và chất thành đống (gọi là ủ rơm), các vi sinh vật có sẵn trong nước và rơm sẽ khởi động quá trình phân giải các chất hữu cơ. Có thể chia các vi sinh vật trong rơm ủ thành 2 loại là vi sinh vật hiếu khí (aerobes) và vi sinh vật yếm khí (anaearobes)
  • Vi sinh vật hiếu khí phân hủy các chất hữu cơ (ở đây là rơm) thành các sản phẩm trung gian như đường, hợp chất mùn giàu Nito, CO2, nước,... và tỏa ra khá nhiều nhiệt lượng. Vi sinh vật yếm khi khi phân hủy chất hữu cơ, không chỉ tạo ra nước, CO2 mà còn có các loại axit hữu cơ, vài loại khí như H2S, CH4,... và tỏa ra ít nhiệt lượng hơn.
  • Người trồng nấm phải xếp và chăm sóc rơm ủ đúng cách, để trong rơm ủ chủ yếu xảy ra quá trình phân giải vi sinh vật hiếu khí nhằm biến rơm thành các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự sinh trưởng và phát triển của nấm, đồng thời hạn chế quá trình phân giải yếm khí (tạo ra các chất độc và sản phẩm không cần thiết cho nấm).

Khử trùng nguyên liệu:

Sự phân giải rơm nhờ vi sinh vật hiếu khí tạo ra nhiệt. Nhiệt độ trong rơm ủ có thể lên đến 75 độ, nhờ đó hạn chế sự sinh trưởng và tiêu diệt các sinh vật hay mầm bệnh có hại cho nấm.

© 2020 Nấm Thần Nông | Nấm rơm Thần Nông | Official Website. Designed by Vietcore